กู้ภัยพัทลุงจับงูเหลือมบนถนนในหมู่บ้าน หลังเจ้างูกินอิ่มไปไหนไม่รอด

0
26

เวลา 20.00 น วันที่ 28 สิงหาคม 2560 ที่จังหวัดพัทลุง เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยพัทลุง ช่วยกันจับงูเหลือม ตัวขนาดความยาวกว่า 3 เมตร หลังชาวบ้านพบเลื่อยอยู่บนถนนทางเข้า หมู่บ้านในท้องที่ หมู่ 4 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยายามนานร่วม 10 นาที จึงสามารถจับงูเหลือมตัวดังกล่าวได้

นางพานิชย์ พัฒนพงษ์ อายุ 42 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ลำปำ เล่าวว่า ขณะที่ตนและสามีขับรถ จยย มาตามถนนคอนกรีตสายดังกล่าวพบงูเหลือมอยู่บนถนน จนกระทั่งขากลับทำธุระเสร็จยังพบงูตัวกล่าวอยู่ที่เดิม จึงคิดว่า คงอิ่มเพราะบริเวณท้องของงูเหลือมป่องเหมือนกินอะไรเข้าไป รู้สึกสงสารและหากปล่อยไว้ ชาวบ้านที่ที่ผ่านเส้นทางดังกล่าวจะตกใจ จึงประสาน เจ้าหน้าที่กูภัยพัทลุง จับกุมเพื่อนำไปปล่อยธรรมชาติต่อไป

สำหรับงูเหลือม จัดในอยู่ประเภทงูไม่มีพิษ เลื้อยช้า ๆ และอาจดุ ตามสัญชาตญาณเมื่อมีศัตรู ออกหากินกลางคืน หากินทั้งบนบกและในน้ำ มักอาศัยนอนตามโพรงดินโพรงไม้ในที่มืดและเย็น หลาย ๆ วันจึงจะออกหากินครั้งหนึ่ง โดยงูเหลือมกินสัตว์แทบทุกชนิด มักดักซุ่มรอเหยื่อบนต้นไม้ เมื่อได้จังหวะจะทิ้งตัวลงมารัดเหยื่อยจนขาดอากาศหายใจ มีสีและลายกลืนไปกับธรรมชาติ สืบพันธุ์คล้ายงูหลาม (Python bivittatus) แต่มีระยะฟักไข่ 3 เดือน ลูกงูที่ออกจากไข่มีความยาวประมาณ 55 เซนติเมตร กินสัตว์ขนาดเล็ก เช่น นกหรือหนู หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดกลางเช่น เก้ง, กวาง, สุนัข, กระต่าย, หนู, ไก่, เป็ด รวมทั้งสัตว์เลื้อยคลานด้วยกันอย่าง ตัวเงินตัวทอง จึงมักพบอยู่เสมอ ๆ ว่าเข้าไปแอบกินสัตว์เลี้ยงของมนุษย์ในเวลากลางคืน อีกทั้งมีรายงานว่าทำร้ายมนุษย์ได้ด้วย ในประเทศไทยพบ งูเหลือม ได้ทุกภาค อาศัยอยู่ได้ในป่าทุกประเภท ปัจจุบันถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535


เมืองลุงโพสต์