ชาวบ้านสำรวจ “น้ำตกหนานสูง” จ.พัทลุง เตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์

0
35

ชาวบ้านใน ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา จ.พัทลุง เข้าสำรวจ “น้ำตกหนานสูง” เตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ของหมู่บ้าน 

วันนี้ (1 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่บ้านคลองหรั่ง ในพื้นที่หมู่ 4 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา จ.พัทลุง ได้เดินทางสำรวจน้ำตกหนานสูง ที่ตั้งอยู่ในบริเวณริมป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง ซึ่งห่างจากหมู่บ้านราว 4 กิโลเมตร โดยเส้นทางเข้าน้ำตกเป็นเส้นทางถนนลูกรัง ผ่านไปทางสวนยางพาราของชาวบ้าน แต่ตัวน้ำตกยังไม่ได้รับการพัฒนาไปสู่การท่องเที่ยว ทำให้ชาวบ้านที่นี่ได้รวมตัวกันสำรวจ เพื่อที่จะเตรียมปรับปรุง ตกแต่งต้นไม้ที่ขึ้นตามริมน้ำตกให้โล่งสวย สะอาดตา รอรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในอนาคต และเป็นการเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ของหมู่บ้านต่อไป

โดยตัวน้ำตกหนานสูง เป็นสายน้ำตกที่ไหลลงมาจากเทือกเขาที่มีความยาวลาดชันลงมาจากข้างบนราว 300 เมตร และมีความสวยงามของแต่ละชั้น จากชั้นแรกไปถึงชั้นที่ 2 ชั้นที่ 3 ชั้นที่ 4 และชั้นที่ 5 ที่มีสายน้ำไหลลงเป็น 2 ทาง เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว

นายวิโรจน์ ช่วยเทศ อายุ 52 ปี ชาวบ้านคลองหรั่ง กล่าวว่า น้ำตกหนานสูงเป็นน้ำตกที่สวยงาม แต่ยังไม่ได้รับการเปิดตัวให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก จึงได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่สำรวจเส้นทาง เดินชมสัมผัสความงามของน้ำตกแห่งนี้ เพื่อต่อยอดนำไปสู่การท่องเที่ยวของหมู่บ้าน ทั้งสามารถเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือเที่ยวแบบค้างคืนในผืนป่า

ซึ่งหากนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวน้ำตกหนานสูงแล้ว ยังมีพื้นที่ป่า และป่าไผ่ที่ขึ้นอยู่เหนือตัวน้ำตก ในพื้นที่กว่า 3 ไร่ ซึ่งต้นไผ่ที่ขึ้นอยู่นั้น มีลักษณะลำต้นแตกต่างไปจากที่อื่นคือ พอขึ้นไปจากพื้นดินได้ 2-3 ข้อ ก็จะแตกปางออกเป็น 2 ยอด โดยป่าไผ่แห่งนี้ ชาวบ้านมักจะเกิดอาถรรพ์ เมื่อตัดต้นไผ่ที่แตกปางกลับมาบ้าน เพื่อใช้ประโยชน์หรือประดับประดา คนที่ตัดต้องนำกลับมาไว้ที่เดิม และต้องขอขมาเจ้าที่ในความผิดที่ตัวเองขโมยต้นไผ่ไป


Manager Online