พัทลุงเตรียมรับมืออุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม ลดความสูญเสียของประชาชน

0
33

จังหวัดพัทลุง เตรียมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม ลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

เมื่อบ่ายวานนี้ (1 พ.ย. 60 ) ที่ห้องประชุมกาบบัว ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานประชุม ส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาสาสมัครกู้ชีพ / กู้ภัย ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อหารือ และเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม ของจังหวัดพัทลุง

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ในทุกปี ตั้งแต่เดือนตุลาคม – ธันวาคม พื้นที่จังหวัดพัทลุง จะได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้มีฝนตกหนัก ก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในหลายพื้นที่ ก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของประชาชน ดังนั้น หน่วยงานภาครัฐ จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมรองรับ ทั้งการกำหนดแนวทางการป้องกันและแก้ไข การบูรณาการร่วมกันจากทุกภาคส่วน เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้ย้ำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดเหตุการณ์ สามารถเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพื้นที่บ้านหัวป่าเขียว ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เป็นพื้นที่ที่มีน้ำท่วมสูง และท่วมขังยาวนาน และเป็นแหล่งเลี้ยงควายแหล่งใหญ่ที่สุดของภาคใต้ โดยมีฝูงควายมากกว่า 1,000 ตัว ทุกปีในช่วงน้ำท่วม จะมีควายจมน้ำตายจำนวนมาก เนื่องจากไม่มีเนินดินสำหรับเป็นที่พัก ซึ่งในปีนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง ได้นำเครื่องจักรกลเข้าไปปรับพื้นที่ พร้อมถมเป็นเนินดิน 14 จุด ไว้เป็นที่พักวัว – ควายของเกษตรกร เพื่อป้องกันไม่ให้ควายจมน้ำตาย


ประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง