‘ขนมหวานป้ากี้’ ของดีควนขนุน ต้องลองชิมสาคูแท้ๆ

0
53

ที่อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีร้านขนมหวานชื่อดังเป็นที่รู้จักของคนควนขนุนและคนพัทลุง รวมถึงคนในพื้นที่ใกล้เคียงมากว่า 50 ปี นั่นคือร้าน “ขนมหวานป้ากี้” ร้านเล็กๆ แต่มีขนมหวานแบบไทยๆ ให้เลือกกินมากมายละลานตาเลยทีเดียว

ป้ากี้ หรือ คุณเยาวนีย์ ตันชีววงศ์ อายุอายุ 71 ปีแล้ว แต่ยังแข็งแรง ทำขนมหลากหลายชนิดและมาคอยดูแลลูกค้าที่ร้านทุกวัน ร้านป้ากี้มีขนาดไม่ใหญ่นัก ในร้านมีโต๊ะเก้าอี้ให้เลือกนั่ง ส่วนตรงกลางร้านเป็นโต๊ะขนาดใหญ่ที่วางหม้อขนมหวานสารพัดชนิดไว้ ในแต่ละวันจะมีขนมหวานกว่า 10 อย่างขึ้นไป ที่ยืนพื้นและต้องสั่งมาชิมให้ได้ก็คือ “สาคูเปียก” ที่ทำมาจากสาคูต้น หรือแป้งสาคูแท้ ไม่ใช่แป้งมันเหมือนร้านทั่วไป แป้งสาคูนี้ได้มาจากต้นสาคูซึ่งเป็นปาล์มชนิดหนึ่ง ปลูกมากในภาคใต้และในประเทศแถบอินโดนีเซีย มาเลเซีย

ที่ร้านป้ากี้จะใช้แป้งสาคูนี้ต้มในน้ำเดือด กวนไปทางเดียวกันจนแป้งมีลักษณะเป็นตากบ คือด้านนอกใสแต่ด้านในจะขุ่นๆ แล้วเติมน้ำตาลทรายเข้าไป เวลาขายจะเอาสาคูนี้ใส่หม้อไว้ เมื่อลูกค้าสั่งจึงตักใส่ถ้วยแล้วราดกะทิพร้อมเสิร์ฟ สาคูแท้ๆ นี้จะมีสีออกน้ำตาลแดง มีความนุ่มหนึบและมีกลิ่นหอมนิดๆ ต่างจากสาคูที่ทำจากแป้งมัน ยิ่งมาเข้าคู่กับกะทิที่มีรสเค็มนิดๆ ตัดกับความหวานหอมของสาคู ก็ยิ่งทำให้ขนมหวานถ้วยนี้ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก

ถ้าใครติดใจสาคูร้านป้ากี้ อยากลองไปทำกินเองบ้าง ที่นี่ก็มีขายแป้งสาคูแท้ด้วยเช่นกัน ซื้อไปถุงหนึ่งก็สามารถกลับไปทำกินเองได้หม้อใหญ่เลยทีเดียว

แต่นอกจากสาคูแล้ว ร้านป้ากี้ก็ยังมีขนมอร่อยๆ อีกมากมายที่คอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เช่น ลูกเดือยต้ม ข้าวเหนียวดำ ข้าวโพดเปียก รวมมิตร ฟักทองบวด ฯลฯ และจำพวกของเชื่อม เช่น กล้วยเชื่อม ฟักทองเชื่อม มันเชื่อม ดูน่ากินไม่น้อย และที่สำคัญคือราคาสบายกระเป๋ามาก เพียงถ้วยละ 10 บาทเท่านั้น มีลูกค้าแวะเวียนมาชิมแน่นร้านตลอด

ใครอยากชิมบ้างแวะมาได้ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. อยู่บนถนนหมายเลข 4048 ไม่ไกลจากสำนักงานเทศบาลตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ใครจะไปเที่ยวทะเลน้อยก็สามารถแวะมาชิมได้เพราะอยู่ในเส้นทางเดียวกัน สอบถามโทร. 0 7467 2352, 08 5893 8739

  


Manager Online