#นาโปแก สัมผัสกลิ่นอายของท้องทุ่ง

0
130

ถ้าพูดถึงพัทลุงในตอนนี้ หลายคนคงนึกถึงการท่องเที่ยวที่ออกแนวธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ล่องแก่ง น้ำตก หรือเลน้อย และยังมีวิถีบ้านๆเช่น หลาดใต้โหนด สวนไผ่ขวัญใจ ซึ่งที่เป็นสถานที่ๆทำให้พัทลุงมีชื่อเสียง และเรียกนักท่องเที่ยวเข้ามาได้อย่างดีที่เดียว  แต่วันนี้เราไม่ขอพูดถึงสถานที่ดังกล่าวกัน เพราะที่ดังมันก็ดังไปแล้ว ที่สวยงามคนก็รู้จักและแวะมาเที่ยวอยู่เรื่อยๆ วันนี้ #ที่นี่พัทลุงขอแนะนำอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่คาดว่า พลาดไม่ได้เลยทีเดียว นั่นคือ “นาโปแก”

เอ๋! อะไรนะ นา โป แก มันคืออะไร ชื่อแปลกๆ พิลึกชอบกล หลายคนที่ได้ยินในตอนนี้ก็คงคิดไม่ต่างกัน เพราะตอนนี้ทีมงานเค้ากำลังก่อร่างสร้างฝันทำให้มันเป็นอีกจุดที่เมื่อมาพัทลุงแล้ว ต้องมาให้ถึงจริงๆ

นาโปแก คาดว่าเป็นภาษาพื้นบ้านท้องถิ่น #นา คือนาข้าว #โปแก เป็นสำเนียงพูดของคนพัทลุงที่หมายถึงพ่อของแม่ หรือพ่อแก่ นั่นก็คือคุณตานั่นเอง #โป คำเดียวสั้นๆหมายถึงปู่ในภาษาถิ่นของคนพัทลุง เมื่อรวมความหมายที่เข้าใจได้คือ ที่นาของคุณตา นั่นเอง

แล้วเราจะไปเที่ยวอะไรที่นาของคนอื่นละ? นั่นไง ขี้สงสัยจัง อธิบายให้ฟังละกัน นาโปแก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้มาสัมผัสกลิ่นอายของธรรมชาติท้องไร่ท้องนา ชมการสาธิตการปลูกข้าว การสีข้าวของคนรุ่นปู่รุ่นย่าของเรา ชมวิถีชีวิตเด็กเลี้ยงวัว นอกจากนี้ เค้ายังมีสิ่งก่อสร้างแบบอินดี้เพื่อให้สามารถใช้เป็นจุดดึงดูดให้ใครต่อใครมาถ่ายรูป มาเซลฟี่ อวดโฉมกันในโลกออนไลน์อีกด้วย แต่ต้องขอโทษทีที่เราจะบอกว่า ตอนนี้ยังเปิดแบบไม่เป็นทางการ เพราะอยู่ในระหว่างการปรับสถานที่ให้รองรับนักท่องเที่ยว เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ถ้าจะมาให้ได้บรรยากาศให้มาช่วงเย็นๆ

♠ นาโปแก ตั้งอยู่ที่บ้านสวน ต.มะกอก อ.ควนขนุน (ทางไปทะเลน้อย)

♠ เปิด 7.30 – 20.00 น.