ชาวบ้านผู้เลี้ยงควายปล่อยทุ่งเลน้อย ต่างอพยพสัตว์หนีน้ำที่ท่วมในพื้นที่

0
38

ชาวบ้านผู้เลี้ยงควายปล่อยให้หากินเองโดยธรรมชาติในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ต่างอพยพสัตว์หนีน้ำที่ท่วมในพื้นที่ ด้าน อบจ.พัทลุงจัดหาเนินดินในป่าพรุสร้างคอกพักพร้อมประสานปศุสัตว์ช่วยฉีดวัคซีนป้องกันโรคระบาด

วานนี้ (28 พ.ย.) ที่บริเวณสะพานเฉลิมพระเกียรติ ต.พะนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ชาวบ้านที่เลี้ยงควายปล่อยให้หากินเองโดยธรรมชาติในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมสูงประจำทุกปี ต่างก็เตรียมจัดหาสถานที่และมีการสร้างคอกพักควาย บริเวณริมถนนเฉลิมพระเกียรติ ระหว่างทะเลน้อย อ.ควนขนุน – บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา เพื่อจะได้ต้อนควายที่เลี้ยงปล่อยไว้ในทะเล ขึ้นมาพักในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันก็จะปล่อยให้ลงไปดำน้ำกินหญ้าในพื้นที่น้ำท่วม ซึ่งเป็นธรรมชาติของฝูงควายทะเลน้อย

สำหรับพื้นที่ตำบลทะเลน้อยและตำบลพะนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง มีเกษตรกรที่ลงทุนเลี้ยงควายปล่อยในทะเลจำนวนมาก และมีควายอยู่ในความครอบครองมากกว่า 3,500 ตัว เมื่อถึงช่วงหน้าฝนของทุกปี พื้นที่ในเขตห้ามสัตว์ป่าทะเลน้อยและทุ่งแหลมดิน ซึ่งเป็นสถานที่เลี้ยงสัตว์ของชาวบ้านก็จะมีน้ำท่วมขังนานกว่า 2 เดือน ฝูงควายที่ชาวบ้านเลี้ยงปล่อยทุ่งไว้จำนวนมาก ก็ต้องปรับตัวและดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยการดำน้ำกินหญ้าท่ามกลางน้ำท่วมสูง ช่วงกลางคืนควายก็จะนอนแช่น้ำ ทำให้ลูกควายที่เกิดใหม่และควายที่มีอายุมาก ว่ายน้ำจนหมดแรงและจมน้ำตาย บางตัวก็จะเป็นไข้ปอดบวมตายลอยน้ำปีละหลายร้อยตัว โดยเฉพาะเมื่อครั้งน้ำท่วมปี 2559 ควายทะเลน้อยอดอาหาร จมน้ำ และเป็นไข้ตายประมาณ 800 ตัว

แต่ในปีนี้ ชาวบ้านได้ติดตามสภาวะฝนตกหนักน้ำท่วมพื้นที่บริเวณเทือกเขาบรรทัด และป่าต้นน้ำเขาปู่-เขาย่า ซึ่งมวลน้ำจากเหนือจะไหลลงสู่ที่ราบและท่วมพื้นที่เลี้ยงสัตว์ ก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเล ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงควายทะเลน้อยในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนอาหารสัตว์ ควายจมน้ำ เป็นไข้และอื่นๆ ที่อาจจะตามมา โดยเฉพาะการเกิดโรคระบาดในสัตว์เลี้ยงที่ต้องเฝ้าระวัง

การเตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมของกลุ่มผู้เลี้ยงควายทะเลน้อยนั้น ในเบื้องต้น จังหวัดพัทลุงโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ได้จัดหาเนินดินในป่าพรุสร้างคอกพักควายไว้หลายจุด แต่ก็ไม่เพียงพอกับจำนวนควายที่มีจำนวนมาก ชาวบ้านได้นำควายที่เลี้ยงปล่อยไว้ตามพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นป่าควนขี้เสี้ยน ป่าพรุ่คลอง สจ. ป่าพรุ่บ้านขาวและหลังหมูบ้านหัวป่าเขียว ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลจากหมู่บ้านลงไปในทะเล ได้ไล่ต้อนควายว่ายน้ำเดินทางไกลจากที่เลี้ยงไปยังคอกพักควายชั่วคราว ซึ่งส่วนใหญ่จัดไว้ตามริมถนน บางแห่งเดินทางไกลกว่า 5 กม.กว่าจะถึงที่พักริมถนน ในระหว่างทางลูกควายและควายที่มีอายุมาก ก็จะหมดแรงและจมน้ำตายก่อนที่จะถึงที่พักควายชั่วคราว พร้อมทั้งประสานงานกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เพื่อให้ช่วยฉีดวัคซีนให้ควายเพื่อป้องกันโรคระบาดด้วย


Manager Online