เมืองลุงน้ำป่าบวกน้ำทะเลหนุน 5 อำเภอริมทะเลสาบยังอ่วม

0
43

น้ำป่าบวกน้ำทะเลหนุน 5 อำเภอริมทะเลสาบสงขลา ในพื้นที่ จ.พัทลุง ยังมีน้ำท่วมหนักเกือบทุกอำเภอ ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมดูการระบายน้ำตามธรรมของทะเลสาบ โดยพบว่าน้ำระบายลงสู่ทะเลอ่าวไทยได้อย่างช้า

วันนี้ (2 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า สถานการณ์น้ำพื้นที่ของ จ.พัทลุง ยังมีน้ำท่วมหนักเกือบทุกอำเภอ โดยบริเวณอำเภอริมทะเลสาบสงขลา 5 อำเภอ ประกอบด้วย ต.ทะเลน้อย ต.พะนางตุง อ.ควนขนุน, ต.จองถนน ต.หานโพธิ์ อ.เขาชัยสน, ต.ลำปำ อ.เมือง, ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว และ ต.ฝาละมี ต.เกาะนางคำ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน ต้องเจอกับสภาพน้ำทะเลหนุน และมวลน้ำป่าที่ไหลหลากลงมาสมทบตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา และระดับน้ำยังเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุมวลน้ำป่ามาเจอกับน้ำในทะเลสาบสงขลา

ซึ่งเช้าที่ผ่านมาพบว่าพื้นที่ริมทะยังมีน้ำท่วมสูง โดยหมู่บ้านที่ติดริมทะเลสาบกว่า 60 หมู่บ้านของอำเภอดังกล่าว บางหมู่บ้านน้ำท่วมสูงเกือบ 1.50 เมตร ชาวบ้านผู้ประสบภัยต้องอพยพมาอาศัยริมศาลาหมู่บ้าน และโรงเรียนที่น้ำไม่ท่วมเกือบ 800 ครัวเรือนใน 5 อำเภอ รวมทั้งนำสัตว์เลี้ยงมาพักไว้ริมถนน ตลอดเส้นทางหลวงชนบทหมายเลข 4003 จาก อ.ควนขนุน ถึง อ.ปากพะยูน และพบว่าถนนสายดังกล่าว บางจุดมีน้ำท่วมสูงรถทุกชนิดไม่สามารถใช้สัญจรผ่านไปมาได้

อย่างเช่นตรงบริเวณพื้นที่ ต.พะนางตุง อ.ควนขนุน น้ำท่วมผิวจราจรสูงกว่า 80 เซนติเมตร เป็นระยะทางยางกว่า 2 กิโลเมตร ต้องปิดกั้นการจราจรโดยเด็ดขาด และเส้นทางไสกลิ้ง-ระโนด หรือเส้นทางสะพานเฉลิมพระเกียรติทะเลน้อยพัทลุง ไปยัง ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา รถทุกชนิดก็ไม่สามารถใช้เส้นทางสายดังกล่าวได้เช่นกัน รวมไปถึงเส้นทางข้ามไปยัง ต.หมาก ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน เส้นทางระหว่าง 2 ตำบลดังกล่าวเจอน้ำทะเลหนุนสูง 30-40 เซนติเมตร รถเล็กต้องใช้ความระมัดระวัง

สำหรับน้ำที่ท่วมถนนสายหลักเอเชีย 41 เส้นทางระหว่าง จ.พัทลุง ไปยัง จ.สงขลา ทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่องเป็นระยะทางยาวกว่า 400 เมตร ในพื้นที่หมู่ 1 กับ 9 ของ ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน และหมู่ 8 กับ 13 ต.โคกสัก อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ที่น้ำท่วมไปก่อนหน้านี้ หลังฝนตกลดลง และไม่มีน้ำป่าไหลหลากลงมาซ้ำ ทำให้จุดดังกล่าวรถสามารถวิ่งผ่านไปมาได้ตามปกติ

ขณะที่นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้ลงพื้นที่นำน้ำดื่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่อพยพมานอนบนถนน ในพื้นที่ ต.ฝาละมี อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง พร้อมสำรวจสภาพน้ำบริเวณสะพานปากรอ ในพื้นที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา เพื่อดูการระบายน้ำตามธรรมของทะเลสาบ พบว่าน้ำระบายลงสู่ทะเลอ่าวไทยได้อย่างช้า จึงได้ร่วมหารือกับชลประทาน และ ปภ.จังหวัด เพื่อติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำออกจากทะเลสาบให้เร็วที่สุด

พร้อมกล่าวว่าขณะนี้ได้สั่งกำชับให้ท้องถิ่น และอำเภอเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยเดือดร้อนอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง ซึ่งทาง จ.พัทลุง ประสบภัยพิบัติใน 65 ตำบลใน 11 อำเภอ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย


Manager Online