เกษตรกรชาวเมืองลุงเฮ! ราคา “ใบพลู” ขยับพุ่งพรวดไปอยู่ที่ กก.ละ 180 บาท

0
46

เกษตรกรชาวพัทลุงเฮลั่น ราคา “ใบพลู” ขยับพุ่งพรวดจาก กก.ละ 30-60 บาท ไปอยู่ที่ กก.ละ 180 บาท และจ่อแตะที่ กก.ละ 200 บาท จนบางรายต้องขยายพื้นที่โดยการโค่นล้มยางพาราเพื่อขยายแปลงปลูกใบพลูส่งออก

ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ร่มเมือง ต.ท่าแค อ.เมือง จ.พัทลุง ที่มีอาชีพเสริมปลูกพลูเก็บใบขาย ต่างดีใจเมื่อราคาใบพลูที่ปลูกกันมานานจากรุ่นสู่รุ่น มีราคาสูงขึ้นจากปีที่แล้วราคาอยู่ที่ 60 บาท แค่เพียงปีเดียว ราคาขยับขึ้นเป็น 180 บาท ทำให้เกษตรกรที่มีสวนพลูต่างดีใจ และเตรียมขยายการปลูกให้เพิ่มมากขึ้น บางรายต้องขยายพื้นที่โดยการโค่นล้มยางพารา เพื่อขยายแปลงปลูกใบพลูส่งออก

นางจิต ทิพย์สังข์ อายุ 67 ปี เกษตรกรที่มีอาชีพปลูกพลูขายมาอย่างยาวนาน ในพื้นที่ ต.ร่มเมือง อ.เมือง จ.พัทลุง กล่าวว่า จากราคาเดิมใบพลูอยู่ที่กิโลกรัมละ 30-60 บาท ขณะนี้ราคาได้เพิ่มสูงขึ้นไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 180 บาท ต่างรู้สึกดีใจเหมือนกับเพื่อนบ้านรายอื่นที่สามารถขายใบพลูได้ราคาสูงในเวลาที่ยาวนาน

โดยสาเหตุที่ทำให้ใบพลูราคาสูงขึ้น เนื่องจากมีพ่อค้าจากประเทศจีน และไต้หวันมาเปิดตลาดรับซื้อในพื้นที่ เพื่อรวบรวมส่งขายกลับไปยังไต้หวัน ทำให้มีราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งในแต่ละวันชาวบ้านที่นี่จะเก็บใบพลูขายกันไม่ต่ำกว่า 2 ตันครึ่ง เพื่อการส่งออก จนสามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง และครอบครัวได้เป็นอย่างดี และทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ จ.พัทลุง นอกจากในพื้นที่ อ.เมืองแล้ว อำเภอรอบนอกอย่าง อ.กงหรา เขาชัยสน ป่าบอน และ อ.ตะโหมด ที่มีพื้นที่เหมาะสมในขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มมากขึ้น หวังทดแทนพืชเกษตรอื่นที่มีราคาตกต่ำลง

ขณะที่ นายพัฒน์ น้อยปาน ตัวแทนพ่อค้ารับซื้อใบพลูส่งพ่อค้าชาวไต้หวัน กล่าวว่า ขณะนี้ราคาใบพลูมีการเปิดรับชื้อในราคากิโลกรัมละ 180 บาท เท่ากับพลู 1 ใบ ราคาใบละ 1.20 บาท มานานกว่า 1 เดือน และเกษตรกรเจ้าของสวนพลูต่างรู้สึกดีใจที่ราคาสูงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณความต้องการยังมีไม่เพียงพอ ทั้งนี้ ชาวไต้หวันนิยมบริโภคใบพลูจากไทยทำให้มีราคาสูง และในอานาตดราคาใบพลูจากไทยยังสดใสไปอีกนานหลายปี


Manager Online