พัทลุงสนธิกำลังรื้อแผงขายสับปะรดข้างทาง หวังลดปัญหาจราจรและปรับภูมิทัศน์

0
38

จังหวัดพัทลุงสนธิกำลังเข้ารื้อแผงขายสับปะรดจากแม่ค้า ริมทางหลวงถนนเพชรเกษมในพื้นที่อำเภอป่าบอน เพื่อปรับภูมิทัศน์และลดปัญหาการจราจรจากการจอดรถแวะชื้อสับปะรด

วันนี้(16 กุมภาพันธ์ 2561) พันเอกทิม เรือนโต หัวหน้าสำนักงานความมั่นคงภายในจังหวัดพัทลุง หรือ กอ.รมน.พัทลุง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กองพันทหารช่างที่401-402 ค่ายอภัยบริรักษ์พัทลุง เจ้าหน้าที่แขวงการทางพัทลุง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอป่าบอน กว่า 50 นาย ได้สนธิกำลังเข้ารื้อแฝงขายสับปะรด ริมทางถนนเพชรเกษมช่วงรอยต่ออำเภอป่าบอนพัทลุง ถึงอำเภอรัตภูมิจังหวัดสงขลา เพื่อขอคืนพื้นที่จากชาวบ้านที่มีอาชีพทำสวนสับปะรดในพื้นที่อำเภอป่าบอน และได้นำสับปะรดมาวางแผงขายริมทาง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะชื้อเป็นของฝาก และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่มานานกว่า 40 ปี

โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองได้ทำการรื้อถอนแผงชั่วคราวของชาวบ้านเป็นระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร และจะดำเนินการรื้อถอนให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 1 กุมภาพันธุ์นี้ รวมทั้งสิ้น กว่า 200 แผง ขณะที่เจ้าหน้าที่แขวงการทางระบุว่าเพื่อปรับภูมิทัศน์และลดปัญหาการจราจรจากการจอดรถแวะชื้อของฝาก ทางแขวงทางหลวงพัทลุงจึงจำเป็นต้องรื้อถอนแผงขายสับปะรดของชาวบ้านดังกล่าว แต่จะผ่อนปรนให้ชาวบ้านย้ายมาสร้างใหม่โดยห่างจากเส้นทางหลวงได้ 3 เมตร และหากชาวบ้านจะสร้างแผงขายใหม่นั้นต้องไม่มีห้องน้ำและต้องเป็นแผงขายได้ชั่วคราวเท่านั้น

ในขณะที่แม่ค้าขายสับปะรดรายหนึ่งระบุว่า ตนก็เห็นด้วยกับการจัดระเบียบร้านค้า แต่อยากให้แขวงการทางบริหารจัดการริมทางให้เป็นระบบ เพราะอาชีพขายสับปะรดเป็นอาชีพที่ชาวบ้านที่นี่ขายมาอย่างยาวนานและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร โดยร้านค้าริมทางนั้น ชาวบ้านเจ้าของสวนที่มีบ้านติดริมถนนจะตั้งแผงขายเองปลูกเอง ในแต่ละปีสามารถสร้างรายได้เข้าจังหวัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง