ชุดเหยี่ยวดงล่อซื้อจับกุมตัวนักร้อง “วงเชป” เปิดเฟซบุ๊กขายสัตว์ป่าคุ้มครองออนไลน์

0
35

“ชุดเหยี่ยวดง” ล่อซื้อพร้อมจับกุมตัว “ต้น วงเชป” นักร้องเพลงสตริงใน จ.พัทลุง หลังตรวจสอบพบเปิดเฟซบุ๊กขายสัตว์ป่าคุ้มครองทางออนไลน์ ยึดของกลางนากเล็กเล็บสั้น และนกอื่นๆ อีกหลายชนิด

24 ม.ค. 61 นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลา นายถิรเดช ปาละสุวรรณหัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า (ชุดเหยี่ยวดง) นายบำรุงรัตน์ พลอยดำ หัวหน้าชุดพญาเสือ เจ้าหน้าที่ สปป.4 ภาคใต้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3 บก.สส.ภ.9 สนธิกำลังกันเข้าจับกุมตัว นายไพฑูรย์ ทองเกื้อ หรือต้น วงเชป นักร้องเพลงสตริงชื่อดังใน จ.พัทลุง อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182/1 หมู่ 4 ต.ป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง


ภายหลังสืบทราบว่า นายไพฑูรย์ หรือต้น ได้ประกาศขายสัตว์ป่าทางโลกออนไลน์ โดยโพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กขายสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง จึงได้สืบค้นรายละเอียดจนทราบชื่อจริง และที่อยู่ แล้วประสานชุดพญาเสือ ในพื้นที่ จ.พัทลุง วางแผนล่อซื้อนากเล็กเล็บสั้น จำนวน 2 ตัว นัดส่งมอบของบริเวณปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในเขต อ.เมืองพัทลุง จนสามารถควบคุมตัว นายไพฑูรย์ ได้พร้อมนากเล็กเล็บสั้น จำนวน 2 ตัว ของกลาง เพิ่งเกิดมาไม่ทันได้ลืมตา ในราคาตัวละ 2,500 บาท และให้ผู้ต้องหานำไปตรวจสอบที่บ้านพักในพื้นที่ อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง พบสัตว์ป่าคุ้มครองอีก 4 ชนิด ได้แก่ นากเล็กเล็บสั้น 1 ตัว อายุราว 1 เดือน นกปรอทหัวโขน 3 ตัว นกกวัก 1 ตัว และนกแซงแซว 1 ตัว รวมมูลค่าของกลางประมาณ 15,000 บาท


เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นายไพฑูรย์ หรือต้น วงเชป พร้อมสัตว์ป่าของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง เพื่อดำเนินคดีในข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง และค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมขอให้พนักงานสอบสวนสืบหาตัวผู้ร่วมกระทำผิดตามที่ชุดเหยี่ยวดงสืบค้นข้อมูลได้ ส่วนสัตว์ป่าของกลาง ส่งมอบสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าน้ำตกโตนงาช้าง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ดูแลต่อไป และเบื้องต้น นายนายไพฑูรย์ หรือต้น วงเชป กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวจะผิดกฎหมาย

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ นายไพฑูรย์ หรือต้น วงเชป ได้ประกาศขายสัตว์คุ้มครองไปจำนวนมาก ทั้งลูกเสือดาว ลูกนกเงือก และลูกนกป่าอีกหลายชนิด แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึงตัวได้ สัตว์ดังกล่าวจึงถูกขายไปก่อนหน้านี้ และเป็นการพรากพ่อพรากแม่ พรากครอบครัวของสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ โดยสัตว์ป่าคุ้มครองที่ประกาศขายนั้น พบว่า ได้มาจากการติดต่อพ่อค้าสัตว์ป่าแถบชายแดนประเทศมาเลเซีย ในพื้นที่ จ.นราธิวาส และ จ.ยะลา ก่อนส่งผ่านมาทางรถทัวร์