“โรงเรียนใต้โคนยาง” เปิดสอนดนตรี-รำมโนราห์ ปลูกฝังสานฝันให้แก่เด็กในช่วงวันหยุด

0
44

เปิด “โรงเรียนใต้โคนยาง” ในพื้นที่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง โดยกลุ่มศิลปินนักร้องวงพัทลุง และนักร้องในค่ายพาราฮัท มุ่งหวังสอนดนตรี และการรำมโนราห์ ปลูกฝังสานฝันให้แก่เด็กๆ ในช่วงวันหยุด

(5 ก.พ.) ที่บริเวณสวนยางพารา ท้องที่ ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง กลุ่มศิลปินนักร้องวงพัทลุง และนักร้องในค่ายพาราฮัท ได้เปิดกิจกรรมโรงเรียนใต้โคนยาง ทั้งนี้ เพื่อเปิดสอนการเล่นดนตรีสากล และการรำมโนราห์ให้แก่เด็กๆ ในช่วงวันหยุด และช่วงปิดเทอมที่กำลังจะมาถึง เพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้เวลาว่างไปกับการเรียนดนตรี และการรำมโนราห์ เพื่อเป็นการปลูกฝังสานฝัน สานความคิดให้เด็กๆ ที่ชื่นชอบดนตรี และศิลปะท้องถิ่นภาคใต้ ควบคู่ไปกับการเรียนในห้องเรียนวันธรรมดา

ซึ่งวันแรกของการเปิดเรียน มีน้องๆ เด็กๆ ที่ชอบดนตรี และชอบการรำมโนราห์มาร่วมฝึกซ้อมเรียนรู้กันเป็นจำนวนมาก โดยการเรียนดนตรีสากลได้มีพี่ๆ จากวงพัทลุง ที่โด่งดังในเพลงมหาลัยวัวชน และการรำมโนราห์ มีมโนราห์ไข่เหลี้ยม ศรชัย มาเป็นครูผู้ฝึกสอน เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ประสบการณ์จากศิลปินอย่างใกล้ชิด

ในขณะที่เด็กๆ ที่มาเรียนในฐานกิจกรรต่างๆ อย่างมโนราห์ และเล่นกีตาร์ ทุกคนต่างมีความตั้งใจที่อยากจะเล่น และฝึกฝนให้ชำนาญ

นายทิวากร แก้วบุญส่ง หรือโอ พาราฮัท นักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดังภาคใต้ กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่ตั้งใจอยากทำ คือ ต้องการเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องราวของดนตรี เรื่องราวศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ทั้งนี้ ในวิถีชนบทเด็กหลายคนยังขาดโอกาสที่จะเข้าถึง ซึ่งตนมองว่าหากปล่อยให้เด็กใช้เวลาว่างไปกับการเที่ยวเตร่ สนุกไปกับเกม และอยู่ในสังคมออนไลน์มากเกินไป จะทำให้เด็กขาดประสบการณ์จริงในชีวิต จึงขันอาสามาเติมเต็มให้แก่เด็กๆ พร้อมกับน้องๆ จากวงพัทลุง เปิดสอนดนตรี และรำมโนราห์ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
 Manager Online