ค้นบ้านเจ้าหนี้นอกระบบ ขู่ฟ้องยึดบ้านยายวัย 88 พบสัญญาเพียบแต่ไม่สมบูรณ์

0
35
เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเจ้าหนี้ หลานยายวัย 88 หลังกู้เงินมา 3 หมื่น แต่กลับถูกฟ้อง 3 แสน พร้อมยึดบ้านพร้อมที่ดิน พบบัญชีเงินกู้กว่า 40 ฉบับ สภาพไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ ยังพบนก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนอีกหลายชนิดด้วย

จากกรณี นางพัน เสรีกัลยารัตน์ ยายวัย 88 ปี ชาว อ.เมืองพัทลุง ร่ำไห้น้ำตานองหน้า วอนสื่อช่วย หลังค้ำประกันเงินกู้นอกระบบให้ หลาน 3 หมื่นบาท แต่กลับถูกนายทุนโหดฟ้อง 3 แสน พร้อมประกาศยึดบ้านยึดที่ดิน ในขณะหลานสาวระบุ ยืมเงินต้องจ่ายดอกเบี้ยรายอาทิตย์ ร้อยละ 10

ความคืบหน้าล่าสุด พ.ต.อ.โสภณ ปานสมทรง รอง ผบก. ภจว. พัทลุง พ.ต.อ.สุมิตร ศรีนวล ผกก. สืบสวนสอบสวน นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง ผนึกกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบ จังหวัดพัทลุง เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 25 หมู่ 12 ต.ควนมะพร้าว อ.เมือง จ.พัทลุง ของนางน้อม ไชยบุรินทร์ อายุ 85 ปี เจ้าของเงินกู้ ที่ยื่นฟ้องยึดบ้านยายพัน วัย 88 ปี

ผลจากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจพบสัญญาเงินกู้กว่า 40 ฉบับ ส่วนใหญ่สัญญาจะไม่สมบูรณ์ บางฉบับมีการเซ็นแค่ลายมือชื่อของผู้กู้ในเอกสารเท่านั้น บางฉบับลงยอดตัวเงินพร้อมลายมือชื่อของผู้กู้ แต่ไม่ลงยอดอัตราดอกเบี้ย และในจำนวนนี้ มีสัญญาเงินกู้ของนายวีระยุทธ บุญยะวันตัง และนางฐปิตา บุญยะวัน หลานของคุณยายพัน โดยในสัญญามีเพียงแค่การเซ็นรายชื่อเฉยๆ และยังมีสมุดและกระดาษรายชื่อลูกหนี้ที่ไม่มีการทำสัญญาจำนวนหนึ่งด้วย

นอกจากนั้น ผลการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ยังพบอาวุธปืนลูกซองพกสั้น จำนวน 1 กระบอก ตรวจสอบเบื้องต้นมีทะเบียน บริเวณบ้านเจ้าหน้าที่ยังพบสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองเป็นนกชนิดต่างๆ ประกอบด้วย นกเอี้ยงโพรง นกปรอทหัวขาว นกกาเหว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เขาตรวจยึด พร้อม
ดำเนินคดีผู้ครอบครอง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535

อย่างไรก็ดี หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวน นางน้อม ไชยบุรินทร์ ผู้ปล่อยเงินกู้ ว่ามีใครร่วมธุรกิจปล่อยเงินกู้ด้วยหรือไม่ พร้อมจะได้มีการเรียกลูกหนี้ของนางน้อม ตามบัญชีในสัญญาเงินกู้มาสอบปากคำด้วย ก่อนจะแจ้งข้อหาปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยเกินอัตรากฎหมายกำหนดต่อไป