2 พี่น้องเรียนจบ ป.ตรี มุ่งหน้ากลับบ้านทำ “สวนสละ” ของครอบครัวสร้างรายได้งาม

0
44

2 พี่น้องเรียนจบปริญญาตรี มุ่งหน้ากลับบ้านหวังต่อยอดทำ “สวนสละพันธุ์สุมาลี” ของครอบครัว ขายทั้งแบบสด และแปรรูปผ่านทางสื่อออนไลน์ สร้างรายได้อย่างงดงาม

การปลูกสละเป็นอีก 1 อาชีพของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ในแต่ละปีสามารถสร้างรายได้ให้แก่เจ้าของสวนอย่างงาม โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ทุ่งนารี และ ต.หนองธง อ.ป่าบอน ถือเป็นแหล่งปลูกสละแหล่งใหญ่ของจังหวัด ซึ่งเมื่อก่อนเกษตรกรที่นี่ทำอาชีพสวนยางพาราเพียงอย่างเดียว แต่จากสภาวะวิกฤตยางพาราตกต่ำ ทำให้ชาวสวนต้องปรับเปลี่ยนอาชีพใหม่ จากสวนยางพารามาเป็นสวนไม้ผล และสวนสละ โดยพันธุ์สละที่ปลูกจะเป็นพันธุ์เนินวงศ์ และพันธุ์สุมาลี ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว น่ารับประทานทั้งสด และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์


อย่างเช่นที่สวนสละของ นายบ้านวี หรือผู้ใหญ่ทวี ทองแป้น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ที่ได้ปรับสวนยางพารามาเป็นสวนสละพันธุ์สุมาลี ในพื้นที่ 12 ไร่ มานานกว่า 20 ปี สามารถขายสร้างรายได้ให้อย่างงดงาม โดยขายในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน

ในขณะที่เมื่อก่อน นายบ้านวี ลงมือลงแรงทำกันในครอบครัว2 สามีภรรยา และได้ส่งลูกสาว 2 คน จนเรียนจบปริญญาตรี แต่ทุกวันนี้ลูกสาวทั้ง 2 คน แทนที่จะเลือกทำงานนอกบ้าน หรือสอบเข้าบรรจุงานราชการ แต่พวกเขาคิดที่จะกลับมาอยู่บ้านเพื่อสานต่องานที่พ่อทำ โดยการนำความคิดใหม่ การแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่ของสละส่งขายทางโลกออนไลน์ ทั้งทางเฟซบุ๊ก ทางไลน์ และทางอินสตาแกรม ทำให้ยอดสั่งซื้อทั้งสละสด และสละลอยแก้วเพิ่มมากขึ้น สร้างรายได้อย่างงามให้แก่ครอบครัว


น.ส.เสาวลักษณ์ ทองแป้น ลูกสาวนายบ้านวี กล่าวว่า เมื่อเรียนจบตน และพี่สาวเลือกที่จะกลับมาอยู่บ้านเพื่อทำสวนสละที่ครอบครัวมีอยู่ จากเดิมที่ขายรับประทานสด ก็ได้นำมาแปรรูปเป็นสละลอยแก้ว ส่งขายตามโลกออนไลน์ที่มียอดสั่งซื้อเข้ามาทางเฟซบุ๊ก ทำให้ทุกวันนี้รู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือครอบครัว ทำให้ครอบครัวอบอุ่นที่ได้อยู่ด้วยกัน และทำงานด้วยกันทุกวัน

ด้าน นายทวี ทองแป้น ผู้เป็นพ่อ กล่าวว่า ก่อนการทำสวนสละเดิมทีได้ทำสวนยางพารา แต่ด้วยสภาวะยางราคาตกต่ำ ทำให้คิดหาวิธีปรับเปลี่ยนจากยางพารามาปลูกพืชอย่างอื่นทดแทน จนได้ตัดสินใจปลูกสละพันธุ์สุมาลี ผลผลิตเรากำหนดราคาเองได้ ไม่ขึ้นไม่ลงเหมือนผลไม้ชนิดอื่น ทำให้ครอบครัวมีรายได้มั่นคงแน่นอนตลอดทั้งปี


นายทวี ยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะปรับเปลี่ยนสวนสละในพื้นที่ 12 ไร่ เป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของ อ.ป่าบอน เพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่จะเกิดขึ้นในอนาคต พร้อมทั้งให้ความรู้แก่เกษตรกรที่สนใจจะเข้ามาศึกษาดูงานต่อไป

โดยหากท่านใดสนใจสามารถโทร.สอบถามได้ที่ น.ส.เสาวลักษณ์ ทองแป้น โทร. 08-8390-5536 หรือทางเฟซบุ๊ก Saowaluk Thongpan ได้เลย